วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พิลังกาสา

พิลังกาสา
ชื่อท้องถิ่น ผักจำ , ผักจ้ำแดง ( เชียงใหม่ , เชียงราย ) พิลังกาสา ( ภาคกลาง ) ตีนจำ ( เลย ) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ardisia polycephala wall . ex a.dc. ชื่อวงศ์ myrsinaceae ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่มกึ่งไม้ต้นขนาดเล็กขนาดย่อม มีความสูงประมาณ ๒ – ๓ เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แต่ไม่มากนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวขรุขระ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นคู่ ๆ ตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลมโคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบและใหญ่ มีสีเขียวเป็นมัน ออกดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่งหรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวเหลือบม่วง เป็นกลุ่มใหญ่ ส่วนที่ใช้เป็นยา ราก ต้น ใบ ดอก ผล วิธีใช้ แก้โรคผิวหนังหรือโรคเรื้อน โดยใช้ผลสด ๑๐ – ๑๕ กรัม นำมาโขลกให้ละเอียด ผสมเหล้าโรงเล็กน้อย ใช้ทาและพอกบริเวณที่เป็นวันละ ๒ เวลา เช้า – เย็น หรืออาจจะใช้เปลือกต้น ๑ ฝ่ามือ สับเป็นชิ้นแล้วโขลกให้ละเอียดผสมเหล้าโรงเล็กน้อยคั้นเอาน้ำทาและพอก ด้วยกากวันละ ๒ เวลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น