วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ชะเอมไทย

ชะเอมไทย
ชื่อท้องถิ่น เพาะซูโพ , ส้มป่อยหวาน ( ภาคเหนือ ) ชะเอมไทย , ชะเอมป่า (ภาคกลาง ) อ้อยช้าง , ย่ายงาย (ภาคใต้ ) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ albizia myriophylla benth . ชื่อวงศ์ leguminosae ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ ไม้เถายืนต้น เปลือกลำต้นมีรอยแตกเป็นจุดเล็ก ๆ ตามขวางของลำต้น ตามลำต้น และกิ่งก้านมีหนาม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น ลักษณะใบย่อยเป็นรูปขอบขนาน ปลายใบรูปหอก ใบเล็กละเอียดเป็นฝอย คล้ายใบส้มป่อย ดอกออกดอกเป็นช่อ ออกตามบริเวณง่ามใบและปลายยอด ลักษณะดอกเป็นพุ่มกลมสีเหลืองอ่อน กลีบดอกมีขนาดเล็ก มีกลิ่นหอม ส่วนที่ใช้เป็นยา ราก ลำต้น เนื้อไม้ ดอก ใบ วิธีใช้ เป็นยาระบาย แก้กระหายน้ำ โดยใช้รากสดหรือแห้ง ๑๐ กรัม ต้มในน้ำ ๑ ลิตร เคี่ยวให้เหลือน้ำครึ่งหนึ่ง กรองเอาน้ำดื่มวันละ ๒ เวลา เช้า - เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น