วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

กันเกรา

กันเกรา
ชื่อท้องถิ่น มันปลา (ภาคเหนือ , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ตาเตรา (เขมร , ภาคตะวันออก) กันเกรา (ภาคกลาง) ทำเสา, ตำเสา (ภาคใต้ ) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ fagraea fragrans roxb ชื่อวงศ์ gentlanaceae ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ ไม้ต้นขนาดกลาง สูงประมาณ๕- ๑๕เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มแคบทึบสีเขียวเข้ม เปลือกต้นสีน้ำตาล หรือสีเทาปนน้ำตาล มีรอยแยกของลำต้นเป็นร่องตื้นๆ ส่วนที่ใช้เป็นยา ราก เปลือกต้น กระพี้ แก่น ใบ ดอก ผลหรือฝัก วิธีใช้ ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบาย บำรุงประสาท ใช้ดอกตูมสดต้มในน้ำสะอาดแล้วเปลี่ยนน้ำต้มใหม่ ๑-๒ ครั้งเพื่อให้ความขมลดลงแล้วรับประทาน หรืออาจจะนำดอกที่ต้มแล้วไปปรุงเป็นอาหารรับประทานก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น