|
มะลิลา |
ชื่อท้องถิ่น ข้าวแตก , เตียมูน ,มะลิขี้ไก่ , มะลิป้อม
(ภาคเหนือ ) มะลิลา , มะลิซ้อน (ทั่วไป )
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ jasminum sambac (L) aiton
ชื่อวงศ์ oleaceae
ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ ไม้เถา กึ่งเลื้อย แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบๆ ลำต้น ลักษณะทรงพุ่ม สูงประมาณ ๕ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ๆ ไปตามก้านลำต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ลักษณะของดอกมีทั้งดอกซ้อนและดอกไม่ซ้อน ดอกซ้อนเรียกว่า “มะลิซ้อน” และดอกไม่ซ้อนเรียกว่า “มะลิลา” ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมแรง
ส่วนที่ใช้เป็นยา ราก เถา ใบสด ดอก
วิธีใช้ บำรุงหัวใจ แก้วิงเวียน โดยใช้ดอกที่ตากแดดให้สนิทปรุงเป็นยาหอม ซึ่งเป็น ๑ ในเกสรทั้ง ๕ ใช้สูดดม หรือใช้ดอกแห้ง ๓-๕ ดอก ชงเป็นน้ำชาดื่ม ๑-๒ เวลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น