วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ยี่หร่า

ยี่หร่า
ชื่อท้องถิ่น จันทร์หอม , เนียม , สะหลี่ดี ( ภาคเหนือ ) โหระพาช้าง , กะเพราญวณ ( ภาคกลาง ) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ocimum gratissimum l . ชื่อวงศ์ labiatae ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่มสูงประมาณ ๑ – ๓ เมตร ลำต้นและกิ่งอ่อนมีขน เมื่อแก่เกลี้ยง โคนต้นแข็ง ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม ลักษณะใบรูปใบหอกแกมรี ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อยหรือจักมน มีขนละเอียดปกคลุมหรือมีขนประปราย ก้านใบยาวเล็กและมีขนขึ้นทั่วใบ ออกดอกเป็นช่อที่ยอดและที่ปลายกิ่ง ช่อดอกแบบกระจะหรือกระจะซ้อน แกนกลางช่อมีขนนุ่ม ส่วนที่ใช้เป็นยา ใบ เมล็ด ทั้งต้น ผลสุก วิธีใช้ แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม โดยใช้เมล็ด ๕ กรัม ต้มในน้ำสะอาดดื่มวันละ ๒ ครั้ง เช้า – เย็น หรืออาจจะใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงรสอาหารรับประทานก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น